Home    เรื่อง หมา...หมา...        ลักษณะของโกลเดนและเรื่องน่าสนใจ    ลักษณะของ Breeder และการดูแล    เว็บบอร์ดและอัลบั้มรูป    สิ่งดีๆมายเลิฟโกลเดน      


กระดาน มายเลิฟโกลเดน
 กระดานสมาชิก มายเลิฟโกลเดน
 กระดาน โพสรูป มายเลิฟโกลเดน
 กระดานรวมรูปกิจกรรมมายเลิฟฯ
 MyLoveGolden@Multiply Picture
 กระดานถาม-ตอบสุขภาพน้องหมา
 กระดานรวมรูปประวัติศาสตร์ Golden & Stars Chari
 My Love Golden Retriever in Thailand
โรงพยาบาลสัตว์
 สถานที่ติดไมโครชิพ
 โรงพยาบาลสัตว์ สุขุมวิท 49
 โรงพยาบาลสัตว์ มก เกษตรศาสตร์
 โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
 รายชื่อสถานพยาบาลคลีนิค
 รายชื่อโรงพยาบาลสัตว์
รายชื่อที่พักตากอากาศน้องหมา
 รายชื่อที่พักตากอากาศน้องหมา
 รายชื่อที่พักน้องหมากับ ททท.
รวบรวมลิ้งโกลเดนคลับทั่วโลก
 รวมลิ้งโกลเดนคลับทั่วโลก
 ประวัติโกลเดน รีทริฟเวอร์
 โกลเดน รีทริฟเวอร์ คลับ
 สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)
 อเมริกัน เคนเนล คลับ
 เคนเนล คลับ (ประเทศอังกฤษ)
 แคเนเดียน เคนเนล คลับ
 ออล รีทริฟเวอร์ เรซคิว ฟาวด์เดชั่น
 แจแปน เคนเนล คลับ
 โกลเดน รีทริฟเวอร์ ยูเอสเอ
 โกลเดน รีทริฟเวอร์ ไซเบอร์
 โกลเดน รีทริฟเวอร์ แจแปน
 โกลเดน รีทริฟเวอร์ บรีดเคาท์ซิล
รับส่งข้อความ
 Hotmail Home
 Yahoo! Mail
สาระเมนู
 แปลเว็บเป็นไทย
 สาระบัญเว็บทั่วไทย
 ค้นหาเว็บทั่วโลก
ลม ฟ้า อากาศ พยากรณ์
 ดูฟ้า ดูฝน กรุงเทพ
 ดูฝนตก แดดออก พายุ
 สภาพอากาศจากดาวเทียม
เว็บโกลเดน
 ค้นหาข้อมูลเพ็ดดีกรีพ่อแม่พันธุ์โกลเดน
 โกลเดน โชว์ด็อก
 หมาในกลุ่มต่างๆ
 ดูสถิติสุนัขประกวด
 โกลเดน ไกด์ด๊อก
 ศูนย์ช่วยเหลือโกลเดน
 โกลเดน FAQ
 คำอธิบายชื่อย่อหมาประกวด
 รูปประวัติโกลเดนประกวด
 คำนำหน้าชื่อสุนัขประกวด
 เอกสารจากสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)
 ราคากลางของสุนัขในประเทศไทย
เว็บโกลเดนสรรสาระ
 รูปโกลเดน ญี่ปุ่น
 เลี้ยงหมาคอม
 ลูกโกลเดน วอลเปเปอร์
 โกลเดน วอลเปเปอร์
 โกลเดน สกรีนเซฟเวอร์
 มายแทมมี่โกลเดน
 หมาการ์ตูน
 สรรสาระโกลเดน
 เดอะด๊อก1 & ของแปลก
 เดอะด๊อก2 & ของเล่นญี่ปุ่น
 เดอะด๊อกคลับ
 อารมณ์ขันหมา
 เปรียบเทียบอาหารเม็ด
 สื่อภาษาหมา
 แปลง lbs เป็น kg
 Live Love & Laugh กับ โกลเดน
โกลเดน ออนไลท์ แมกกาซีน
 โกลเดน รีทริฟเวอร์ วีคลี่
 ท๊อปโกลเดน
 โกลเดน โชว์ด็อก
 โกลเดนนาวว์
 เวิร์คกิ้ง รีทริฟเวอร์
 ด็อกเวิลด์แม็ก
 ด็อกแฟนซี
โกลเดน ช็อป
 ของเล่น&อุปกรณ์โกลเดน
 ปฎิทินโกลเดน
 เสื้อรูปโกลเดน
 โกลเดน กิ๊ฟ
 โกลเดน บูติก
 โกลเดน โพสเตอร์
 โกลเดน กิ๊ฟชอป
 ด๊อกสโตร์
 ด็อกดอทคอม
 ด็อกทอย
 ลูน่าลีน่า
 ชามู ชามู
 ช๊อปกรงสุนัข
 หนังสือโกลเดน
 เพ็ดเลิฟเวอร์คลับ (Euka)
 ด๊อกคินคลับ (Dogkin)
 รวมเว็ปไซด์ของอาหารหมา


เรื่อง หมา...หมา...

การฝึกสุนัขเบื้องต้น (ตอนที่ 2) การฝึกสุนัขให้คอย, การฝึกให้สุนัขยืน, การฝึกสุนัขให้มาหา


การฝึกสุนัขให้คอย

ถ้าจะให้สุนัขนั่งหรือหมอบอยู่ข้างเจ้าของนาน ๆ เวลาเจ้าของลุกไปทำธุระสุนัขอาจวิ่งตามอาจ ก่อให้เกิดความวุ่นวายและรำคาญที่สุนัขต้องตามตลอดเวลาดังนั้นการสั่งให้สุนัขคอยจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยวิธีการฝึกอาจทำได้ คือ เมื่อสุนัขนั่งหรือหมอบอยู่ ควรฝึกในท่านั่งหรือนั่งชิด เริ่มจากการสั่งให้สุนัขนั่งลงใช้มือซ้ายทำสัญญาณโดยหันฝ่ามือเข้าหาสุนัขพร้อมกับใช้คำสั่ง "คอย" ออกเสียงชัดเจนลากเสียงเล็กน้อยแล้วค่อย ๆ หมุนตัวกลับหันหน้าเข้าหาสุนัข ถ้าสุนัขไม่คอยแต่ลุกขึ้นต้องใช้คำสั่ง "ไม่" แล้วจับตัวกลับไปนั่งที่เดิมแล้วเริ่มฝึกให้คอยใหม่อีกครั้ง คราวนี้ผู้ฝึกจะเคลื่อนตัวออกห่างไปประมาณ 3 ก้าวหากสุนัขไม่ขยับตัวให้รีบชมเชยทันที เมื่อการฝึกดีขึ้นจึงถอยหลังเคลื่อนไปจนสุดสายจูง ผู้ฝึกสามารถสังเกตอาการของสุนัขได้ตลอดเวลาว่าสุนัขมีท่าทีที่จะลุกออกจากตำแหน่งหรือไม่ ขณะที่ผู้ฝึกกำลังเคลื่อนตัวออกห่างสุนัขไปจนสุดสายจูงให้เปลี่ยนสายจูงจากมือขวามาไว้ในมือซ้าย เมื่อหันหน้าเข้าหาสุนัขแล้วใช้แขนขวาโดยหันฝ่ามือยืดตรงไปยังหน้าสุนัข ถ้าสุนัขทำท่าจะลุกให้แก้ไขทันทีโดยใช้คำสั่ง "ไม่" แล้วจึงตามด้วยคำสั่ง "คอย"หลังจากที่การฝึกมีการพัฒนามากขึ้นผู้ฝึกก็ไม่จำเป็นต้องเดินถ้อยหลังไปจนสุดสายจูงแต่สมารถเดินหันหลังให้สุนัขแล้วค่อยหันหน้ากลับมาหาสุนัขได้ เมื่อสุนัขสามารถคอยในระยะปลายสุดของสายจูงได้แล้ว ต่อไปก็ให้สุนัขคอยในขณะที่เจ้าของเดินวนรอบสุนัข โดยเดินวนไปทางซ้ายของสุนัขอ้อมไปหลังสุนัขแล้วกลับมายืนข้างหลังของสุนัข และยืนที่ปลายสายจูงถือสายจูงด้วยมือซ้าย หันหน้าเข้าหาสุนัขสั่งให้ "คอย" แล้วเดินวนรอบสุนัขโดยผ่านทางซ้ายของสุนัขแล้วกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิมที่ปลายสายจูงหันหน้าเข้าหาสุนัข ปฏิบัติซ้ำ ๆ จนกระทั่งสุนัขเข้าใจ สำหรับการฝึกสุนัขให้หมอบคอยก็ปฏิบัติเช่นเดียวกับการฝึกให้สุนัขนั่งคอย ต่างกันเพียงใช้คำสั่ง "หมอบ" แต่สำหรับการสั่งให้หมอบคอยจะไม่ใช้วิธีการเดินวนรอบตัวสุนัข แต่จะใช้วิธีการเดินข้ามตัวสุนัข โดยให้ผู้ฝึกยืนที่สุดสายจูงถือปลายสายจูงด้วยมือซ้าย หันหน้าเข้าหาสุนัขที่อยู่ในท่าหมอบ ต่อจากนั้นสั่งให้สุนัข "คอย" ให้ยกเท้าซ้ายข้ามสายจูง แล้วเดินข้ามตัวสุนัขไปจนสุดสายจูง แล้งจึงหันหลังกลับทางซ้าย ยกขาซ้ายคร่อมสายจูง แล้วเดินข้ามตัวสุนัขไปยังที่จุดเริ่มต้น หันหลังกลับทางซ้ายหันหน้าเข้าหาสุนัข การเดินข้ามตัวสุนัขนี้ต้องระวังอย่าแตะตัวสุนัขระหว่างการข้ามเพราะจะทำให้สุนัขลุกออกจากตำแหน่งการฝึกให้สุนัขยืน 

สุนัขควรจะได้รับการฝึกให้ยืนให้ตรงจุดใดจุดหนึ่ง โดยไม่เคลื่อนที่ ถึงแม้ว่าจะมีคนแปลกหน้าเดินผ่านมาก็ตาม สุนัขจะไม่แสดงอาการดุร้าย หรือแสดงความกลัวออกมาให้เห็น การฝึกในท่ายืน ควรทำการฝึกในระหว่างที่สุนัขเดินในตำแหน่งชิดในสายฝึก ผู้ฝึกใช้มือซ้ายยื่นออกไปข้างหน้าโดยหันฝ่ามือเข้าหาหน้าของสุนัขพร้อมกับออกคำสั่ง "ยืน" และหยุด ส่วนมากเมื่อทำเช่นนี้สุนัขจะนั่ง เพราะเคยได้รับการฝึกให้นั่งมาก่อน แต่กรณีนี้ผู้ฝึกไม่ต้องการให้สุนัขนั่ง แต่ต้องการให้สุนัขยืน ให้รวบสายฝึกด้วยมือขวา กะประมาณให้พอที่จะหย่อนสายฝึกได้ แต่ต้องระวังอย่ากระตุกที่สายฝึกเพราะจะเป็นเหตุให้สุนัขนั่ง ให้หย่อนมือซ้ายลงข้างตัวสุนัข และให้สัมผัสกับส่วนหน้าของขาหลังขวาอย่างนุ่มนวล ถ้าทำเร็วพอก็สามารถทำให้สุนัขยืนได้โดยไม่ต้องยกตัวสุนัขขึ้นจากตำแหน่งนั่ง แต่ก็มีบ่อยครั้งที่สุนัขเบี่ยงตัวออก ในกรณีนี้ผู้ฝึกจะต้องปล่อยมือซ้ายข้ามหลังสุนัขไปสัมผัสกับส่วนหน้าของขาหลังซ้ายของสุนัข ให้ทำการฝึกเช่นนี้จนสุนัขเข้าใจ ซึ่งบางทีผู้ฝึกอาจต้องยกตัวสุนัขขึ้นหรือใช้สายฝึกลอดใต้ท้องสุนัขตรงใกล้กับขาหลัง ยกตัวสุนัขขึ้นเพื่อให้สุนัขยืน ซึ่งในไม่ช้าสุนัขก็จะเข้าใจความหมายของคำว่า "ยืน"การฝึกสุนัขให้มาหา

การฝึกสุนัขให้มาหา ใช้สำหรับเรียกสุนัข ไม่ว่าจะอยู่ในลักษณะใดก็ตามเมื่อได้ยินคำสั่ง "มา" จะต้องมาหาผู้ฝึกโดยทันทีแล้วนั่งตรงหน้าของผู้ฝึก เมื่อผู้ฝึกสั่ง "ชิด" สุนัขจะลุกขึ้นแล้วเข้ามาอยู่ในตำแหน่งนั่งชิด ก่อนอื่นสุนัขต้องได้รับการฝึกให้นั่งและหมอบคอยมาก่อน ผู้ฝึกสั่งให้สุนัขคอยเกือบสุดสายฝึก แต่ระวังอย่าดึงสายฝึกจะเป็นเหตุให้สุนัขลุกขึ้น เมื่อหันหน้าเข้าหาสุนัขแล้วให้สุนัขคอยอยู่สักครู่หนึ่ง เมื่อเห็นว่าสุนัขจะไม่ลุกจากตำแหน่ง ให้เดินถอยหลังไปช้า ๆ สองหรือสามก้าว แล้วสั่งให้สุนัข "มา" พร้อมกันนั้นให้ใช้มือซ้ายกระตุกสายฝึกเบา ๆ ในขณะเดียวกันก็ทำสัญญาณ "มา" ถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ให้ตบที่หน้าอกเพื่อกระตุ้นให้สุนัขมาหา ในขณะเดียวกันควรพูดให้กำลังใจให้สุนัขเข้ามาหา ถ้าสุนัขยังไม่เข้ามาหาก็อาจต้องเข้าไปอุ้มมายังที่ ๆ ผู้ฝึกยืนอยู่ หรือกระตุกสายฝึกเล็กน้อย ให้ปฏิบัติจนสุนัขเข้าใจคำว่ามา ทันทีที่สุนัขลุกขึ้นผู้ฝึกจะต้องยกย่องชมเชยเมื่อปฏิบัติได้ถูกต้อง ทำการฝึกซ้ำอีกจนกว่าจะไม่จำเป็นต้องดึงสายฝึกอีก และสุนัขจะมาในทันทีที่ผู้ฝึกพูดว่ามา เมื่อสุนัขเข้ามาถึงตัวผู้ฝึกแล้วจะสั่งให้สุนัข "นั่ง" พร้อมกับใช้มือขวาจับที่สายฝึกแล้วกระตุกขึ้นเล็กน้อยสุนัขก็จะนั่ง เพราะเคยได้รับการฝึกให้นั่งตามคำสั่งมาแล้ว ต่อมาจึงให้สุนัขเดินเข้ามาชิด โดยออกคำสั่ง "ชิด" พร้อมกับดึงสายฝึกจูงให้สุนัขเดินเข้ามาหาโดยการใช้มือซ้ายตบโคนขาซ้ายของผู้ฝึกแล้วสั่งให้สุนัข"นั่ง" เมื่อสุนัขปฏิบัติได้ถูกต้องให้ชมเชยสุนัข

<<Back    Go to เรื่อง หมา...หมา...


views[35720]    

All contents
ความรู้สึกและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อมีเจ้าสี่ขา มาร่วมชายคาเดียวกัน
เกณฑ์รูปร่างและความสมบูรณ์ของสุนัข
การดูแลน้องหมาช่วงหน้าฝน
โกลเดนกับการดูแลในช่วงหน้าร้อน
ราคากลางของสุนัขในประเทศไทย
วิธีออกกำลังกาย ที่แนะนำสำหรับ GoldenRetriever
การฝึกสุนัขเบื้องต้น (ตอนที่ 1) การฝึกให้ชินกับโซ่และสายจูง, การฝึกสุนัขให้เดินชิด, การฝึกสุนัขให้นั่ง, การฝึกสุนัขให้หมอบ
การฝึกสุนัขเบื้องต้น (ตอนที่ 2) การฝึกสุนัขให้คอย, การฝึกให้สุนัขยืน, การฝึกสุนัขให้มาหา
การเตรียมตัวเมื่อต้องเดินทางกับโกลเดน รีทริฟเวอร์
โปรแกรมคำนวนปริมาณอาหารสุนัข
ส่วนผสมอาหารเม็ด
อาหารอันตราย!!! สำหรับสุนัข
แผนควบคุมการเจริญเติบโตของ HOVAN
คำนำหน้าชื่อสุนัขประกวด
การฝึกสุนัขเพื่อประกวด
ดูสถิติสุนัขประกวด
เอกสารจากสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)
เว็บโกลเดน แชท MSN
สมาคมสงเคราะห์สัตว์ ในพระบรมราชูปถัมป์ ให้การสงเคราะห์สุนัขในกรณีพิพาทสุนัข 13 ตัว


ส่งเมล์หน้านี้ให้เพื่อน    ตั้งเว็บนี้ เปิดเป็นหน้าแรก
  Home  | เรื่อง หมา...หมา... |  | ลักษณะของโกลเดนและเรื่องน่าสนใจ | ลักษณะของ Breeder และการดูแล | เว็บบอร์ดและอัลบั้มรูป | สิ่งดีๆมายเลิฟโกลเดนmylovegolden.com
Copyright (C) 2000-2006 All Rights Reserved